วันพุธที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

สูตรคัสตาร์ดครีมแสนอร่อย


จากภาพจะเห็น บนหน้าเค้กเป็นครีมเยิ้ม ๆอยู่ คือคัสตาร์ดครีม
คัสตาร์ดครีมสูตรนี้รสชาติดีมากค่ะ สามารถนำไปใส่ในทาร์ตผลไม้ก็ได้ แต่นำไปใช้กับเค้กวนิลา สตอเบอรี่ รสชาติเข้ากันดีเลยค่ะ
ว่าแล้วก็เตรียมส่วนผสมกันเลย
ฝักวนิลา 1 ฝัก แต่ดิฉันไม่ได้ใช่ฝักวนิลาค่ะใช้เป็นวนิลา เอ๊กซ์แทรกแทนค่ะ ใช้ประมาณ 1 1/2 ช้อนชา
นมสด 200 มิลลิลิตร
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทรายเนื้อละเอียด (caster sugar) 40 กรัม หรือ 1 1/2 oz
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ดับเบิ้ลครีม ตีให้นุ่มฟู 125 ml/ 4 fl oz
วิธีทำ
1. ใส่ฝักวนิลากับนมเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อน ๆ โดยไม่ให้เดือด พอให้น้ำนมซึมเข้ากับวนิลา (ถ้าใช้กลิ่นวนิลาก็ตั้งไฟอ่อนไม่ต้องเดือดเช่นกันค่ะ) ประมาณ 10 นาทีเห็นจะได้
2. จากนั้น ตี ไข่แดง, น้ำตาล, แป้งสาลี, แป้งข้าวโพด ในถ้วยอีกใบ แล้วก็ ตีจนนวล
นำนมที่อุ่นข้างต้นกรองเอาฝักวนิลาออก แล้วเทใส่ส่วนผสมของไข่แดงที่ตีจนนวล เมื่อเทแล้วตีต่อให้เข้ากันจนนวล
3. จากนั้นนำไปตั้งไฟอ่อน จนเดือด ประมาณ 2 นาที จนส่วนผสมจะเหนียว และนวลขึ้น หมั่นคนหน่อยน่ะค่ะ
4. นำลงจากเตาแล้วเทลงในวิปครีมที่ตีจนพอนุ่มนวล ไม่ถึงกับฟูแข็งนะคะ คนให้เข้ากัน
ก็ได้คัสตาร์ดครีมแสนอร่อยแล้วคะ นำไปประยุกต์ปรุงแต่งได้ตามใจชอบค่ะ

สูตรนี้จะดัดแปลงไปใช้กับทาร์ต พาย และของหวานอื่นก็ได้นะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น