วันพุธที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ผงวุ้น กับ เจลาติน ต่างกันยังไง?

หลายคนคงสงสัย ว่าผงวุ้นกับเจลาติน ต่างกันอย่างไร? ดิฉันก็เคยสงสัย วันนี้เลยได้โอกาศคลายข้อสงสัยให้ซะเลย หลังจากได้หาข้อมูลแล้วก็พบความแตกต่างระหว่าง ผงวุ้นกับเจลาตินคร่าวดังนี้ค่ะ




จะพูดถึงเจลาตินก่อนนะค่ะ
1. เจลาติได้มาจาก กระดูก หรือหนังของ สุกร หรือ วัว อาบด้วย Chloride Acid ดังนั้น จึงไม่เหมาะกับ ชาวมังสวิรัติ, มุสลิม และยิว
2. มีทั้งแบบผง และมีแบบแผ่น แบบแผ่นมีลักษณะเป็น แผ่นบาง โปร่งใส และแข็ง
3. คุณค่าทางโภชนาการ ประมาณ 340 กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม
4. ช่วยให้อาหารมีความอยู่ตัว ยืดหยุ่น




ส่วนผงวุ้น
1. ผงวุ้นได้จากสาหร่ายทะเลสีแดง พบในประเทศญี่ปุ่น
2. ส่วนมากเราจะพบเป็นแบบผง แต่ก็สามารถพบได้ในรูปแบบอื่นเช่นแบบเส้น
3. คุณค่าทางโภชนาการ เช่นเดียวกับเจลาติน คือราว 340 กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม ประกอบด้วย เส้นใยที่ละลายน้ำได้ ถึง 80%
4. จะต่างกับเจลาตินตรงที่สร้างองค์ประกอบความแข็งกว่า ไม่ยืดหยุ่นแบบเจลาติน
อันไหนดีกว่า?
ถึงแม้ผงวุ้นจะให้ผลที่ไม่เหมือนกับเจลาตินซะทีเดียว แต่ก็ยังสามารถใช้ในครีมและเค้กเช่นเดียวกับเจลาติน แต่จะใช้ยากกว่าเนื่องจาก คุณต้องใช้ ผงวุ้น 2 กรัม ต่อของเหลว 500 กรัม จึงทำให้เจลาติน นิยมใช้ในอาหารมากกว่าผงวุ้นเนื่องจากสามารถใช้ได้ง่ายกว่า และไม่ทำให้อาหารแข็งจนเกินไป เช่นผงวุ้น





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น