วันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

Chicken Ham Scones


วันนี้ว่างช่วงเช้า ช่วงบ่ายตั้งใจว่าจะไปลอนดอน คือเดี๋ยวนี้เริ่มไม่อยากทานอะไรนอกบ้าน ไม่รู้ว่าดีหรือไม่ดี และออกจะเรื่องมาก เลือกไปซะหมด ถ้าจำเป็นต้องทานจริง ๆ ก็เลยคิดว่าเวลาไปไหนต้องเตรียมเอง ว่าแล้วก็เปิดหนังสือ The Cookie And Biscuit Bible ที่เพิ่งซื้อมาเมื่อวาน มองหาของทานเล่นติดกระเป๋าไปด้วย แล้วก็เจอนี่เลย เมนูแสนง่าย ใช่เวลาไม่กี่นาทีก็ทานได้แล้ว....

Chicken Ham Scones




เมนู เป็นเหมือนกึ่งขนมปัง กึ่งบิสกิต กรอบนอก นุ่มใน รสชาติ เผ็ดร้อนเล็กน้อย หอมกลิ่นเครื่องเทศและใบโหรพา อร่อยค่ะ ใครอยากลองทำก็ตามสูตรเลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้ง self-raising 2 ถ้วย
(self-raising flour คือแป้งที่ผสมผงฟูและเกลือเรียบร้อยแล้ว ไม่แน่ใจว่าเมืองไทยมีป่าว ให้ใช้ แป้งอเนกประสงค์ 1ถ้วย ผงฟู 1+ 1/4 ช้อนชา และเกลือนิดหน่อย)
ผงมัสตาร์ด 1 ช้อนชา
ผงพริกปาปริกา 1 ช้อนชา กับอีกนิดหน่อยไว้โรยหน้า
เกลือเล็กน้อย
มาการีนหั่นเป็นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ หรือ 25 กรัม
ใบโหรพาสับ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ ซันดราย ในน้ำมัน 1/2 ถ้วย
แฮมไก่ หรืออะไรก็ได้ 50 กรัม
นมสด 90-120 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาซี รองถาดอบด้วยกระดาษไข ร่อน แป้ง, ผงมัสตาร์ด,ผงพริก,และเกลือเข้าด้วยกัน ใส่มาการีนและบี้ คลุก ให้เข้ากันกับแป้ง
2. ผสม ใบโหรพา, มะเขือเทศ, และแฮม ในอ่างผสมแป้ง และรินนมใส่เข้าไป ไม่ต้องใส่หมดนะค่ะค่อย ๆใส่ พอแป้งเริ่มเป็นก้อนนิ่ม ๆ ก็พอ
3. นำก้อนแป้งมาแผ่เป็นแผ่น หนาประมาณเกือบ 1 เซ็นติเมตร แล้วหันให้เป็นสี่เหลี่ยมขนาดเท่า ๆกันตามชอบ
4. นำมาวางเรียงกันในถาดอบที่เตรียมไว้ แล้วทาด้วยนม และโรยด้วยผงพริกที่หน้าขนม
5. นำเข้าเตาอบ ประมาณ 12-15 นาทีหรือจนฟูสุกเหลือง
แต่ดิฉันเสริมโรยหน้าด้วยงา ให้ดูสวย ที่สำคัญชอบงาค่ะ หรือใครจะทาหน้าขนมด้วยซอสมะเขือเทศก็ได้ รสชาติดีขึ้นเยอะเลยค่ะ
ดิฉันไม่มีผงมัสตาร์ดเลยใส่ มัสตาร์ดซอสแทนใส่นิดหน่อยพอมีกลิ่น
อีกอย่างที่ไม่มีคือมะเขือกระป๋อง เลยใช้มะเขือเทศสดแทน แต่หั่นเป็นชิ้นเล็กมาก ๆ เรียกว่าสับดีกว่า
ใครสนใจลองทำดูนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น