วันพุธที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

Fresh Cream Chocolate Chiffon Cake




เค้กนี้ทำให้วันเกิดคนรู้จักอีกเหมือนกันค่ะ น่าจะประมาณเดือนที่แล้ว วันนี้ตั้งใจเอาสูตรมาฝาก เพราะเป็นสูตรที่ทำแล้วได้ผลดีเลยทีเดียวค่ะ เนื้อเค้กนุ่ม ชุ่มช่ำ รสชาติไม่หวานจัด

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย (1) 1 ถ้วย
ผงโกโก้ แบบไม่หวาน 3/4 ถ้วย
ผงฟู 2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือป่น นิดหน่อย
ไข่แดง 4 ฟอง
ไข่ขาว 6 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำตาลทราย (2) 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 350 F หรือ 180C เตรียมพิมพ์ แล้วรองก้นด้วยกระดาษไขทาด้วยไขมัน
2. ร่อนแป้ง,น้ำตาลทราย (1), ผงโกโก้, เกลือ, เบคกิ้งโซดา, ผงฟู ให้เข้ากันแล้วพักไว้
3. ผสมน้ำมันพืช กลิ่นวนิลา น้ำเปล่า เข้าด้วยกัน พักไว้
4. ตีไข่แดงด้วยความเร็วสูงประมาณ 1 นาที แล้วลดความเร็ว ค่อย ๆเติมส่วนผสมของน้ำมันลงไปตีให้เข้ากัน
5. ค่อย ๆเติมส่วนผสมของแป้งลงไป ตีให้พอเข้ากัน อย่าตีนานเกินนะค่ะจะเป็นการสร้างกลูเตน ทำให้เนื้อเค้กเหนียว
6. เตรียมภาชนะเพื่อจะตีไข่ขาว ภาชนะและหัวตีต้องสะอาดปราศจากไขมัน เพื่อให้ไข่ขาวขึ้นฟูดี ตีไข่พอขึ้นเป็นฟอง แล้วเติมครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน เป็นฟองฟูขาวแต่ไม่ถึงเป็นครีมมัน ค่อย ๆเติมน้ำตาลทราย (2) ลงไปทีละน้อยจนหมด ตีจนตั้งยอดแล้วเป็นเงาแต่ไม่ถึงกับตั้งยอดแข็งนะคะ เพราะการตีไข่ได้ดีจะทำให้เนื้อเค้กออกมานุ่มมาก ๆ
7. ตักส่วนผสมไข่ ใส่ลงในส่วนผสมแป้ง แล้วใช้พายยางคนให้เข้ากัน แล้วจึงเติมส่วนที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันดี
8. เทส่วนผสมใส่พิมพ์นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุก เช็คโดยการใช้ไม้จิ้มไปตรงกลางเค้ก แล้วไม้จะแห้งไม่มีแป้งติดออกมา หรือจะใช้มือกดเบาๆ บนหน้าเค้ก เนื้อเค้กจะสปริงตัวกลับมา เป็นอันใช้ได้ค่ะ

ทิ้งไว้ให้เย็น ตัดเป็นชั้น ๆ สอดใส้ด้วยวิปครีม หรือบัตเตอร์ครีม หรืออะไรก็ได้ค่ะตามชอบ

และตกแต่งหน้าเค้กด้วยครีมแบบต่าง ๆ ตามชอบเช่นกันค่ะ ดิฉันเลือกเป็นวิปครีม เพราะง่ายและอร่อยด้วยค่ะ อีกอย่าง วิปครีมกับเค้กช็อกโกแลตเนี่ยเป็นอะไรที่เข้ากั๊น เข้ากัน
การแต่งหน้าเค้กด้วยวิปครีม ต้องดูที่สภาพอากาศด้วยน่ะค่ะ ถ้าประเทศที่มีอากาศร้อนมาก ไม่เหมาะคะเพราะจำทำให้หน้าเค้กละลาย
ลองทำดูนะ...


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น