วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2552

สูตรขนมปังไส้กรอกนุ่มๆ



วันนี้นึกอะไรไม่ออก ก็หาเรื่องอ้วนซะเลย พอดีนั่งเล่นเน็ตทั้งวันไปเจอสูตรขนมปังที่ช่วยให้วันนี้ทำขนมปังสำเร็จจนได้ กว่าจะได้อย่างนี้ก็ทุลักทุเลน่าดูเหมือนกัน

ก่อนที่จะแนะนำให้ปฏิบัติตาม ถ้าใครรู้ว่าเค้าชั่งน้ำ 150 กรัม ยังไงช่วยบอกด้วยแล้วกันค่ะ เพราะว่า ตามสูตรบอกว่ามีน้ำ 150 กรัม แต่ตัวเองไม่รู้ว่าน้ำตามที่บอกเนี่ยเค้าใช้ชั่งหรือว่ายังไงกัน ก็ไปชั่งกิโลซะงั้น ...

แล้วดูเหมือนว่าจะเยอะไปด้วยน่ะซิ

ลองดูสูตรต้นฉบับได้ที่

http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=beebie&date=29-09-2005&group=2&gblog=8 (ขอบคุณคะ)


ตอนผสมส่วนผสมแห้งกับส่วนผสมของน้ำ แป้งเลยออกมาเหลวมาก ๆ ก็เลยแก้ด้วยการเติมแป้งเข้าไปเรื่อย ๆ แต่ไม่มากนะค่ะ ค่อย ๆเติมจนพอนวดแล้วติดมือนิด ๆ แต่ก็เริ่มนวล ก็เติมเนยสด แล้วนวดจนนวลไม่ติดมือ แป้งจะนิ่มมาก นวดจนกล้ามขึ้นเลยค่ะ คือใช้เวลานานนิดนึง

ทำความเข้าใจแล้วก็มาดูสูตรกันเลย

ขนมปังไส้กรอก

ส่วนผสม (อ่านคำแนะนำด้านบนก่อนนะค่ะ)
- แป้งขนมปัง 150 กรัม
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา หรือประมาณครึ่งซอง
- น้ำตาลทราย 35 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- นมผง 20 กรัม
- น้ำอุ่น 150 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง ตีให้แตกแล้วแบ่งออกเล็กน้อยไว้สำหรับทาหน้าขนมปัง
- เนยสด 35 กรัม ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
- ไส้กรอกหรือฮอตด็อกที่ชอบ 10 ชิ้น

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก+แป้งขนมปัง+ยีสต์ และคอฟฟี่เมตเข้าด้วยกัน
2. ละลายน้ำอุ่น+น้ำตาล และเกลือ เข้าด้วยกัน เติมไข่ตีลงไป จากนั้นคนๆให้เข้ากัน เทลงไปในส่วนแป้ง นวดให้เข้ากัน
3. เติมเนยสดอ่อนตัว นวดต่อจนได้ที่คือสามารถขึงออกเป็นแผ่นฟิล์มบางๆได้ ใช้เวลานานนิดนึง แล้วแต่ใช้มือหรือใช้เครื่องค่ะ
4. เมื่อนวดได้ที่แล้วก็คลุมไว้ด้วยพลาสติกแรป พักแป้งไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า อากาศร้อนๆก็ใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที ทดสอบได้โดยใช้นิ้วจิ้มลงไปแล้วโดคงรูปไม่เด้งขึ้นมาตามนิ้วก็ใช้ได้แล้วค่ะ
5. นำโดมาคลึงเป็นท่อนยาวๆ ตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละประมาณ 50 กรัม 10 ก้อน คลุมไว้ด้วยผ้าชื้นๆหรือพลาสติกแรปก็ได้ค่ะ
6. นำโดมาคลึงให้เป็นเส้นยาว แล้วกดให้เป็นแผ่นหนา ๆ แล้วนำไปม้วนไส้กรอก จริง ๆตามสูตรเค้าใช้วิธีการ แผ่เป็นวงรีแบนๆ วางไส้กรอกและชีสลงไป ม้วนเก็บตะเข็บให้สนิท วางด้านตะเข็บลงบนถาดรองด้วย Baking Sheet หรือถ้าไม่มีใช้วิธีทาเนยขาวบางๆที่ก้นถาดก็ใช้ได้ค่ะ พักโดไว้อีกรอบโดยคลุมพลาสติกแรปไว้ประมาณ 30-60 นาที แล้วแต่สภาพอากาศค่ะ ถ้าร้อนก็ขึ้นเร็วหน่อย
7. พอพักแป้งใกล้ครบกำหนดก็ให้วอร์มเตาอบไว้ที่ 400 องศาฟาเรนไฮต์ คือประมาณ 200องศาเซลเซียส จากนั้นนำขนมปังมาทาหน้าด้วยไข่ไก่ตี ถ้าใครไม่ชอบสีเข้มก็หยอดน้ำลงไปในไข่นิดนึงก็ได้นะคะ ภาพที่เห็นไม่ได้ผสมน้ำเลย ทาเสร็จก็นำขนมปังเข้าอบประมาณ 8-10 นาทีก็ทานได้แล้วค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรเล็กนะคะ ได้ขนมปังแค่ 10 ชิ้นค่ะ


ได้ขนมปังออกมานุ่มภูมิใจมาก เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ทำขนมปังนวดด้วยมือแล้วสำเร็จ อิๆ



3 ความคิดเห็น:

  1. น้ำ 1000 กรัม = 1 ลิตร = 100 เซ็นติลิตร (cl)
    พวกกระป๋อง Coke ปกติจะมีปริมาตร 33 cl

    น้ำ 150 กรัม = 15 cl.

    จะให้ได้น้ำ 15 cl ก็ทำโดยการเอาเทใส่กระป๋องโคกครึ่งกระป๋อง แล้วก็เททิ้งสามช้อนโต๊ะ

    หุหุหุ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ18 มีนาคม, 2553

    ยินดีที่ได้อ่านบทความดีๆครับ
    ว่างๆหามาลงอีกนะครับ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ13 เมษายน, 2555

    คอฟฟี่เมต เท่าไร

    ตอบลบ