วันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

เค้กแครอท (carrot cake)




นำสูตรเค้กแครอทแสนง่าย สำหรับ คนมือใหม่หัดทำ บอกได้เลยว่าถึงจะมือใหม่แค่ไหน ก็ได้ผลดีทั้งนั้นจ้า

สูตรตามนี้เลย
แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา
นัตแมค 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ใส่ก็หอมดีค่ะ)
เกลือ นิดหน่อย ซัก 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทรายแดง 150 กรัม
น้ำมันพืช (ใช้น้ำมันอะไรก็ได้อย่างดีนะค่ะ เพื่อสุขภาพ) 200 มิลลิลิตร
แครอทขูดฝอย 200 กรัม
ผิวส้ม 2 ลูก
ลูกเกต 3 ช้อนโต๊ะ
จริง ๆแล้วในสูตรจะมีพีแคนนัตด้วย แต่ไม่ชอบใส่ถั่วค่ะเลยใส่ผลไม้แห้งอื่นแทน ไม่ได้ทำให้หวานมากแถมเวลาทาน มีรสเปรี้ยวแซมนิดหน่อยอร่อยดีค่ะ
ดิฉันใช้ แอปปริคอทแห้งหั่นเป็นชิ้นเล็ก ซัก 2 ช้อนโต๊ะ และลูกพรุน หันเป็นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนนี้เป็นเพียงตัวเลือกนะค่ะจะไม่ใส่ก็ได้
มาถึงวิธีทำกันละนะ
อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 15 องศา c
1. นำแป้ง ผงฟู โซดา อบเชยป่น นัทแมค เกลือ ผสมร่อนให้เข้ากัน พักไว้
2. นำไข่ไก่ ตีกับน้ำตาล จนน้ำตาลละลาย ไม่ต้องตีจนฟูหรอกค่ะเมื่อย ฮิๆๆ พอเข้ากันน้ำตาลละลายแล้วก็เติมน้ำมันลงไป
3. เติมแครอท ผิวส้มขูด ผลไม้แห้งต่าง ๆคลุกให้เ้ข้ากัน
4. นำมาผสมกับแป้ง ใช้พายยางหรืออะไรก็ได้ค่ะ คลุกพอเข้ากันไม่เห็นแป้งเป็นก้อน
6. จัดการเทใส่พิมพ์แล้วน้ำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศา c
อบจนสุขหน้าจะเริ่มแตก ใช้ไม้จิ้มดู ถ้าแห้งไม่มีอะไรติดไม้ออกมาเป็นอันใช้ได้ค่ะใช้เวลาเกือบ ๆชั่วโมงเหมือนกันค่ะ

ออกมาหน้าตาจะเป็นอย่างในภาพค่ะ

1 ความคิดเห็น:

  1. หนีเข้าถ้ำตั้งนาน พอออกมาก็หิวแครรอทเหรอป้า?

    ตอบลบ