วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2552

26 มกราคม 2009 เกิดสุริยุปราคา

เมื่อวาน มีปรากฎการณ์ที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ คือ ปรากฎการณ์สุริยุปราคา คิดว่าทุกคนคงพาจะทราบแล้วว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร อธิบายให้ฟังนิดนึกก็ได้ค่ะ


สุริยุปราคา หรือ สุริยคราส เกิดขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และ โลก โคจรมาอยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกันโดยมีดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง เมื่อสังเกตจากพื้นโลก จะเห็นดวงจันทร์เคลื่อนเข้ามาบดบังดวงอาทิตย์
สุริยุปราคามี 4 ประเภท ได้แก่


สุริยุปราคาบางส่วน: มีเพียงบางส่วนของดวงอาทิตย์เท่านั้นที่ถูกบัง
สุริยุปราคาเต็มดวง: ดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์หมดทั้งดวง
สุริยุปราคาวงแหวน: ดวงอาทิตย์มีลักษณะเป็นวงแหวน เกิดเมื่อดวงจันทร์อยู่ในตำแหน่งที่ห่างไกลจากโลก ดวงจันทร์จึงปรากฏเล็กกว่าดวงอาทิตย์
สุริยุปราคาผสม: ความโค้งของโลกทำให้สุริยุปราคาคราวเดียวกันกลายเป็นแบบผสมได้ คือ บางส่วนของโลกเห็นสุริยุปราคาเต็มดวง บางส่วนเห็นสุริยุปราคาวงแหวน บริเวณที่เห็นสุริยุปราคาเต็มดวง เป็นส่วนที่อยู่ใกล้ดวงจันทร์มากกว่าแต่เมื่อวานเป็นการเกิดสุริยุปราคาบางส่วนค่ะ จะเกิดอีกที ก็เป็นวันที่ 22 กรกฎาคม 2009 ค่ะ แต่ในเมืองไทยจะไม่เห็นนะค่ะ จะเห็นแถบประเทศจีนและอินเดียคะ น่าเสียดายจัง เป็นสุริยุปราคาแบบเต็มดวงด้วยค่ะ

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ13 กันยายน, 2557

    ขออนุญาติฝากไฟล์หน่อยค่ะ หากท่านใดสนใจ คาสิโน เล่นผ่านมือถือ ออนไลน์ มี บาคาล่า รูเล็ต เสื้อ&มังกร กำถั่ว คลิ๊กเลยที่นี่ https://www.111player.com

    ตอบลบ