วันเสาร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2552

สปัจน์เค้กหน้าครีมสด

เป็นอีกวันที่มีอะไรดี ๆ ภูมิใจเสนอสุด ๆ อาทิตย์ก่อน ได้รับเกียรติให้ทำเค้กในงานหมั้นของญาติ (ไม่รู้เค้าคิดอะไรเนอะถึงไว้ใจให้ทำเค้ก หุๆๆ) เป็นปาร์ตี้เล็ก ๆ ประมาณ สี่สิบคนค่ะ จัดในหมู่ญาติ ๆ กันเอง ตื่นเต้นสุด ๆ คือกลัวว่าจะออกมาดูไม่เหมือนเค้กน่ะค่ะ

หลังจากที่ได้รับมอบหมายก็ปฏิบัติการค้นหาสูตรทันใดเลยค่ะ กะว่าจะทำสุดฝีมือเลย แล้วในที่สุด ก็ออกมาน่าตาแบบนี้ค่ะ






มีสูตรมาบอกด้วยนะค่ะ หลังจากที่ทดลองทำสำเร็จแล้ว อยากให้ไปลองทำดูค่ะง่ายมาก แล้วก็สนุกด้วย

ส่วนผสมก็มี

แป้งเค้ก หรือแป้งสาลีก็ได้ค่ะ ฉันใช้แป้งสาลีธรรมดาค่ะ 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่แยกไข่ขาวไข่แดง 8 ฟอง
น้ำตาล ทรายป่น 1 ถ้วยตวง
วนิลา 1 ช้อนชา
เนยละลาย 45 กรัม

วิธีทำ ก็ไม่ยากค่ะ
1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส
2.ตีไข่แดงด้วยความเร็วสูงสักประมาณ 1 นาที จะฟูขึ้น แล้วค่อยเติมน้ำตาลทรายประมาณ 2 ช้อนโต๊ะลงไป น้ำตาลที่ตวงไว้แหละค่ะจากนั้น เติมวนิลา พอตีจนขึ้นฟูได้ที่แล้วพักไว้
3. มาตีไข่ขาวต่อค่ะ ล้างโถตีให้สะอาดอย่าให้เหลือไขมันของไข่แดงตกค้างนะค่ะ ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูงให้ขึ้นฟูขาว แล้วค่อย ๆเติมน้ำตาลที่เหลือลงไป ตีต่อไปจนตั้งยอดแข็ง






4. นำส่วนผสมของไข่แดงที่ตีไว้มาผสม ในไข่ขาวที่ตีได้ที่แล้ว คนให้เข้ากัน ระวังอย่าให้ไข่ยุบตัว ค่อย ๆ คนจนเข้ากัน




5. จากนั้น ร่อนแป้ง แป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน แล้วเติมเนยละลาย ลงไปคนต่อให้เข้ากัน


6. เทใส่พิมพ์นำเข้าเตาอบ

หน้าเค้ก
1. วิปปิ้งครีม
2. น้ำตาลไอซิ่ง
ปริมาณตามต้องการเลยค่ะ หุๆๆ

วิธีทำ ตีวิปครีมกับน้ำตาล ด้วยความเร็วสูงจนเข็งตัว นำไปปาดให้ทั่วเนื้อเค้ก ตกแต่งด้วยผลไม้หรือตามชอบค่ะ
นำพาชนะที่ใช้ตีเข้าตู้เย็นซักพักก่อนก็ได้ค่ะ จะทำให้ตีแข็งตัวเร็ว
เพราะเมืองไทยอากาศร้อน อาจทำให้หน้าเค้กละลายเร็ว แต่งเสร็จแล้วนำเข้าตู้เย็นเลยค่ะ หรือเก็บไว้ในที่เย็น
สูตรนี้รับรอง อร่อย แล่ะไม่ยากค่ะ
สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น