วันจันทร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2552

เอาสูตร coffee buns มาฝากค่ะ

กว่าจะหาชื่อได้...ทำเอานั่งหน้าจอหลายชั่วโมงเลย ในที่สุดก็ไม่ได้เสียเวลาไปเปล่าประโยชน์

อืม... วันนี้จะแบ่งปันอะไรดีน้า...
เอาสูตรขนมปังง่าย ๆ ไปก่อนแล้วกัน ขนมปังชื่อว่า Coffee Bun มาดูกันเลยว่า มีส่วนผสมอะไรบ้างแล้วมีวิธีการทำอย่างไร ง่ายมากขอบอก..

ดูหน้าตาขนมปังก่อนเนอะ หน้าตาเป็นแบบนี้จ๊ะ












ส่วนผสมนะคะ

แป้งขนมปัง 500 กรัม
นมผง 20 กรัม
เกลือป่น 1 กรัม
ยีสต์ 20 กรัม
สารเสริมคุณภาพ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 75 กรัม
น้ำเย็น 250 กรัม
เนยสด 60 กรัม

วิธีทำค่ะ

1 ร่อนแป้งขนมปังลงในอ่างผสมเตรียมไว้
2. เติมนมผงเกลือป่น ยีสต์ สารเสริมคุณภาพ ไข่ไก่ น้ำตาลทรายและน้ำเย็น นวดเข้าด้วยกันจนเป็นก้อน เติมเนยสด นวดตอจนเป็นก้อนเนียนนุ่มและไม่ติดมือ คลึงแป้งเป็นก้อนกลม พักแป้งไว้ประมาณ 5 นาที
3. แบ่งตัดก้อนแป้งหนักก้อนละ 50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้จนขึ้นฟูเป็นสองเท่า ไส่ไส้ที่เตรียมไว้ ปิดตะเข็บให้สนิท พักลงในถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว พักจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
4. บีบส่วนผสมหน้าวนจนทั่วหน้าขนม นำเข้าอบไฟ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง จัดเสิร์ฟขณะร้อน

ทีนี้มาดูส่วนผสมไส้กันนะค่ะ ง่ายเข้าไปใหญ่
ส่วนผสมก็มี
เนยสด 400 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
อบเชยป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำ
1. ตีเนย น้ำตาลทราย และอบเชยเข้าด้วยกัน ตีจนขึ้นฟูขาวเลยค่ะ หรือกะประมาณ 5 นาทีค่ะ
2. ตักแบ่งเป็นก้อนกลมหนักประมาณ ก้อนละ 20 กรัม วางลงบนถาด น้ำเข้าช่องแข็งจนแข็งตัว
พอแข็งแล้ว นำมาห่อด้วยแป้งที่เราเตรียมไว้ค่ะ

มาถึงหน้าแล้วค่ะ เกือบเสร็จแล้ว...

ส่วนผสมหน้าก็มี
1. เนยสด 200 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
4. กาแฟผงบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
5. อบเชยป่น 1 ช้อนชา
6. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
7. นมผง 20 กรัม

วิธีทำนะคะ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ นมผง กาแฟผง และอบเชยป่น เข้าด้วยกัน
2. ตีเนยด น้ำตาลไอซิ่ง จนส่วนผสมขึ้นฟูขาวด้วยหัวตีตระกร้อ ใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนหมด
3. เติมแป้งที่ร่อนลงในส่วนผสมเนย ตะล่อมด้วยตะกร้อมือเบา ๆจนเข้ากันดี ตักส่วนผสมหน้าที่ได้ใส่ลงในกรวยกระดาษ บีบลงหน้าขนมปัง นำเข้าอบจนสุก

การบีบส่วนผสมหน้าบีนในลักษณะนี้นะคะ














ออกจะดูหลายขั้นตอนไปหน่อย แต่ก็ทำไม่ยากค่ะ ใครจะทำเอาดีทางนี้ทำเป็นอาชีพเลยก็ได้นะค่ะ เอาใจช่วยค่ะ

1 ความคิดเห็น: