วันพุธที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ช็อกบอล Choc Ball

วันนี้ ว่างมาก หลังจากที่ยุ่งเหยิงมาหลายวัน จนเกิดอาการเบื่อสุดขีด ก็เลยเข้าครัวซะเลย ...


ตั้งใจทำเค้กเนยสด ปรากฎว่าทำออกมา ใส่พิมพ์กลมได้สองถาด ก็เลยรู้สึกว่าจะเยอะไปหน่อยสำหรับเค้กเนย ดัดแปลงซะเลย ก็เลยได้ขนม ช็อกบอล เพิ่มมาอีกหนึ่งอย่าง จากผลผลิตของเค้กเนยสด



ช็อกบอลทำง่ายมาก โดยส่วนตัวจะไม่มีสูตรตายตัวนะค่ะ เพราะว่า กะเอา

สิ่งที่ต้องเตรียมก็มี
เนื้อเค้กมากน้อยตามต้องการเลยค่ะ
เนยสดละลาย
ผงโกโก้
น้ำตาลไอซิ่งถ้าต้องการเพิ่มความหวาน
ช็อกโกแลตแท่ง ส่วนตัวใช้ดาร์กช็อกโกแลตค่ะ เพราะว่าชอบแบบขม ๆหน่อย
หากใครชอบจะเตรียม พวกถั่ว เมล็ดมะม่วงฯ อัลมอลด์ แล้วแต่จะใช้ชนิดไหนก็ได้ค่ะ

วิธีทำ
นำเนื้อเค้กมาบี้ให้ละเอียด
เติมผงโกโก้ และน้ำตาลไอซิ่ง หากต้องการเพิ่มความหวาน ใครชอบถั่วก็เติมพวกถั่วลงไปด้วยก็ได้ค่ะ แต่ส่วนตัวไม่ได้เติม
เติมเนยละลาย ไม่ได้กำหนดไว้ว่าต้องใช้เนยเท่าไหร่ ผสมพอเนื้อเค้กชุ่ม ปั้นได้ อย่าให้ชุ่มเกินไปหรือแห้งเกินไป ถ้าดีใส่ทีละน้อยแล้วค่อย ๆ นวดให้เข้ากัน
แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ

ส่วนผสมของ ช็อกโกแลตเคลือบหน้า
ช็อกโกแลตแท่ง ผสมกับเนยนิดหน่อย แล้วนำไปตุ๋น ปริมาณ ให้กะเท่าที่เราจะใช้
แล้วก็โรยหน้าตกแต่งให้สวยงามด้วย เมล็ดน้ำตาลสี หรือจะโรยด้วยถั่ว หรืออัลมอลด์ก็ได้ค่ะ

แค่นี้ก็เรียบร้อย สูตรที่บอก เป็นสูตรที่ได้ลงมือทำแล้ว แล้วก็ใช้วิธีกะเอาเหมือนกันค่ะ เพราะช็อกบอลไม่มีอะไรยุ่งยาก ไม่จำเป็นต้องใช้สูตรตายตัว ไม่เชื่อลองทำดูแล้วจะรู้ว่าง่ายมาก ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น