วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2552

White chocolate Oreo mousse cake.เค้กโอริโอไวท์ช็อกโกแลตมูส


เค้กโอริโอไวท์ช็อกโกแลตมูส
มูสเค้ก สูตรนี้อร่อยมากมาก และก็ทำไม่ยากด้วย ไม่พูดพร่ำทำเพลงละนะ บอกสูตรเลยละกัน พอดีทำออกมาได้ค่อนข้างดีค่ะ ก็เลยว่าจะเอาสูตรมาเผยแพร่กันหน่อย

ส่วนผสมทั้งหมด
1. Oreo cookie พร้อมครีม 3 ห่อ ( ใช้สำหรับทำฐานเค้ก 2 ห่อ และสำหรับทำเนื้อเค้กมูส 1 ห่อ )
2. เนยละลาย 12 ช้อนโต๊ะ
3. นมจืด 1 1/4 ถ้วย
4. เจลาตินผง 7 กรัม หรือเกือบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนตัวใช้เวจทาเรียนเจลาตินค่ะ เนื่องจากทานเจลาตินที่ทำจากสัตว์ไม่ได้
5. ไวท์ช็อคโกแลต 330 กรัม
6. วิปปิ้งครีม 2 ถ้วย

วิธีทำฐานเค้ก
1. นำโอริโอ 2 ห่อ บดหรือตำให้ละเอียดก็ได้ค่ะ ดิฉันใช้วิธีตำ ประหยัดไฟ เปลืองพลังงานส่วนตัวหน่อยแต่ก็ถือว่าได้ออกกำลังกาย ฮิๆ
2. จากนั้น เทเนยละลายใส่ลง คลุกให้เค้ากันอย่างดีเลยนะค่ะ
3. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็นำไปกรุใส่พิมพ์เค้ก ควรใช้พิมพ์ที่สามารถถอดก้นพิมพ์ได้นะคะ กดลงให้แน่นและเรียบ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ จริง ๆตอนทำไมได้แช่หรอกค่ะ เพราะว่าไม่ได้อ่านวิธีทำ ฮิๆ

วิธีทำไวท์ช็อกโกแลตโอริโอมูส
1. เทนมใส่หม้อ แล้วใส่เจลาตินลงไป ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟ จนเจลาตินละลายหมด คนตลอดเวลา 2. เมื่อเจลาตินละลายแล้ว ยกลงจากเตาแล้วเติมไวท์ช็อกโกแลตลงไป คนตลอดเวลาด้วยตะกร้อมือ คนจนช็อกโกแลตละลายเข้ากับนม จะได้เป็นครีมข้น ๆ
3. พักไว้ซักครู่พอให้ช็อกโกแลตอุ่นลง แล้วนำไปหล่อในน้ำแข็ง (นำกะละมังใส่น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด แล้วนำหม้อช็อกโกแลตวางซ้อนลงไป) พร้อมคนตลอดเวลา จนได้เหมือนกับนำข้นหวาน ต้องคนตลอดเวลานะค่ะ ย้ำเลย ไม่งั้นจะเป็นเม็ด ๆ
4. พักไว้ หันมาตีวิปปิ้งครีมในภาชนะอีกใบจนตั้งยอดอ่อน
5. นำวิปปิ้งครีมที่ตีจนตั้งยอดแล้ว ใส่ลงไปในส่วนผสมของไวท์ช็อคโกแลต คนด้วยไม้พายเบา ๆ ให้เข้ากัน คนเบา ๆ นะคะ
6. แล้วนำโอริโอที่เหลืออีก 1 ห่อ มาบิดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่ต้องบดนะค่ะ แค่บิเป็นชิ้น ๆ แล้วนำมาเทใส่ในส่วนผสม แล้วคนให้เข้ากัน
7. พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็นำไปเทใส่ในพิมพ์ที่เราแช่ตู้เย็นไว้ ดิฉันแช่ข้ามคืนเลยค่ะ หรืออย่างน้อย 6 ชั่วโมง ก่อนเสริฟ ดิฉันนำเข้าแช่แข็งอีกต่างหาก ได้เนื้อมูสคล้ายกับทานไอศครีมเลยค่ะ แต่ที่นำเข้าช่องแช่แข็งไม่ต้องตามก็ได้นะค่ะ แล้วแต่ชอบ จริง ๆแช่เย็นพอเซ็ทตัวก็เตรียมเสริฟได้เลย


เพิ่มเติมข้อควรระวังนิดนึงค่ะ เป็นการแนะนำ
1. ถ้าไม่ชอบหวานมาก ให้เอาครีมในโอริโอออกค่ะ เพราะถ้าผสมไปพร้อมครีมจะทำให้ค่อนข้างหวาน
2. เวลาตีวิปครีมต้องตีให้ได้ที่ ระวังอย่าให้เหลวหรือแข็งเกินไป เพราะถ้าเหลวจะทำให้มูสเหลวไป แข็งไปก็จะแยกตัวใช้ไม่ได้
3. เวลากรุฐานต้องกรุให้แน่เลยค่ะไม่งั้นเวลาเราตัดมันจะแตกออก ถ้าอย่างนั้นถือว่ายังได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดี



ก่อนเสริฟดิฉันแต่งหน้าด้วย ดาร์กช็อกโกแลต ให้พอดูดีมีชาติตระกูลขึ้นมาหน่อยน่ะค่ะ อะไรที่ทำแล้วดูสวยก็น่าทานจริงมะ

สูตรนี้อร่อยนะขอบอก ลองทำดูไม่เชื่อ ทำง่ายด้วย

4 ความคิดเห็น:

  1. แต่งหน้ามูสเค้กน่ารักดีค่ะ กำลังหาแบบแต่งหน้าอยู่พอดี
    ขอลอกหน่อยนะคะ :D

    ตอบลบ
  2. โอริโอ้นี่คือห่อใหญ่เลยใช่มั้ยคะ แล้วเจลาตินผงนี่กาซื้อได้ตามร้านทั่วไปใช่มั้ยคะ?

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ05 กุมภาพันธ์, 2557

    อยากสอบถามค่ะว่าสูตรนี้ที่เห็นทั่วไปใช้ขนาดพิมพ์เค้กกี่ปอนด์หรอคะ?

    ตอบลบ