วันพฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ขนมชั้น


พอดีจะมีงานแต่งของญาติน่ะคะ่ ธรรมเนียมของชาวบังกลาเทศเค้าจะมีการจัดถาดตกแต่งแฟนซีให้สวยงาม เพื่อเป็นของขวัญสำหรับบ่าวสาว แต่ในท้ายที่สุดก็จะนำไปแจกคนที่มาในงานนั้นแหละค่ะดิฉันก็นั่งคิดนอนคิดว่าเอจะทำอะไรดีน้า ให้มันดูแปลกก็นึกถึงขนมชั้นรูปดอกกุหลาบ ก็เลยตามล่าหาสูตรดีทางอินเตอร์เน็ต ก็ไปเจอบล็อกของคุณ แม่ครัีวจอมมั่วนิ่ม เห็นมาหลายสูตรนี้ดูท่าทางทำง่ายและได้ผลลัพธ์ดี ขอขอบคุณเจ้าของสูตรนะค่ะ ใครสนใจตามไปดูได้ตามลิงค์ค่ะ ขออนุญาตนำสูตรลงไว้ในบล็อกตัวเองด้วยแล้วกันนะค่ะ ผลลัพธ์ดี นุ่มนิ่มดี ไม่หวานมาก หอมใบเตยและกะทิดีค่ะ ให้เพื่่อนๆลองชิมกัน ก็ชอบใจกันใหญ่ ถึงไม่ได้อยู่เมืองไทยก็ยังมีขนมไทยอร่อย ๆทานกัน อิๆๆ แต่ดิฉันทำออกมา มันไม่ใสเหมือนเจ้าของสูตรเค้า สงใสจะหยอดหนาไปรึเปล่าไม่แน่ใจ

ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม
2. แป้งมัน 100 กรัม
3. น้ำตาลทราย 180 กรัม
4. น้ำกะทิ 500 มล.
5. น้ำสะอาด 50 มล.
6. น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 50 มล.
7. ถาดหรือพิมพ์สำหรับใส่ขนมทาน้ำมันพืชบางๆ ให้ทั่ว

วิธีทำ
- นำกะทิกับน้ำตาลตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย และเดือดก็ปิดไฟ พักไว้ให้อุ่น
- นำแป้งทั้งสองชนิดผสมกัน แล้วนำกะทิจากหม้อ เทใส่แป้ง นวดเป็นก้อน แล้วค่อย ๆเทกะทิที่เหลือ นวดไปเรื่อยๆ ใส่แป้งกวนให้เข้ากันจนกะทิหมด ที่ดิฉันทำจะได้เป็นแป้งเหลว ๆ
- แล้วจึงแบ่งส่วนผสมออกเป็นสองส่วน ส่วนที่หนึ่งดิฉันใช้นำสะอาดใส่สีแดงแล้วผสมกลิ่นมะลิลงไปเล็กน้อย ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ส่วนที่สองใส่น้ำใบเตยคนให้เข้ากัน

ตอนทำใช้เวลาไม่นานแต่เสียเวลาตอนนึ่งน่ะค่ะ
วิธีทำ
- นำรังถึงใส่น้ำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำเดือดวางถาดที่จะใช้นึ่งลงไป นึ่งถาดพอร้อนค่อยตักแป้งสีเขียวลงไปบางๆ 1 ชั้น ปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาทีจนแป้งสุกใสจึงหยอดแป้งชมพูลงไปนึ่งต่อ 5 นาที ทำสลับสี จนครบ 9 ชั้น
ระวังอย่าให้น้ำในรังถึงแห้งด้วยนะคะ

นี่เป็นการทำขนมชั้นครั้งแรกในชีวิตเลย ผลออกมาก็ใช้ได้เลย ดิฉันก็หม่ำไปคนเดียวซะเยอะเชียว งานนี้ลืมเรื่องกลัวอ้วนไปก่อน เมนูนี้เกิดเลยค่ะ แบ่งให้เพื่อนทานชอบใจกันใหญ่ จัดเป็นเมนูหากินได้เลยค่ะ ฮิๆๆ

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ13 กันยายน, 2557

    ขออนุญาติฝากไฟล์หน่อยค่ะ ด่วนๆๆๆ พบกับ คาสิโนออนไลน์ ชั้นนำเล่นผ่านมือ สนใจเข้าแวะชม ได้ที่นี่ https://www.111player.com

    ตอบลบ