วันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

WHOLE WHEAT SCONE ชวนทำสคอนไว้ทานกับชายามบ่ายภาพถ่ายออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เพราะถ่ายด้วยมือถือ ใจร้อนน่ะค่ะอยากอัปเดทบล็อกหลายวันแล้วไม่ได้มีอะไรมาฝากเพื่อน ๆเลย

บ่าย ๆ วันศุกร์ หันไปหันมา เอทานอะไรดีน้า ขนมปังก็หมด เปิดทีวีเจอโปรแกรมทีวีสอนทำ สคอน ง่ายดีไม่รอช้าเลยค่า เข้าครัีวทันที อุปกรณ์ก็มีครบ ใช้เวลาทำไม่นาน แถมอบก็แค่สิบกว่านาทีก็ทานได้แล้ว

สูตรดัดแปลงจากเจ้าขอสูตรเค้านิดหน่อยนะค่ะ แต่จะลงสูตรดั้งเดิมไว้ด้วย ที่ดัดแปลงก็ตรงแป้งอยากให้ดูมีคุณค่าทางอาหารขึ้นมาหน่อยเลยใช้โฮลวีท เอ้ามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม
แป้งสาลี 250 กรัม
แป้งโฮลวีท 200 กรัม (ถ้าไม่ชอบโฮลวีท ก็ใช้ แป้งสาลี plain flour 450 กรัมค่ะ)
ผงฟูใส่เยอะหน่อย 1 ช้อนพูนมากๆ กับอีก 1ช้อนพูนกลางๆ
น้ำตาลทราย 25 กรัม
เนยเค็ม 75 กรัม
นม 200 มิลลิลิตร
ไข่ 2ฟอง

วิธีทำ
-เตรียมเตาเอา 220 องศา c
-ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน
-เติมน้ำตาลทราย
-ใส่เนยโ่ดยใช้มือบี้ให้เข้ากับแป้งให้ทั่ว
-ตีไข่กับนมพอเข้ากัน แล้วเทลงในส่วนผสมของแป้ง อย่าเทจนหมดนะค่ะ ค่อยๆเท ขั้นตอนนี้ ใช้นิ้วกางเป็นกงเล็บแล้วกวนแป้งพอจับตัวเป็นก้อนอย่านวดนะค่ะ ต้องระวังนิดนึง ถ้ายังแห้งก็ค่อยเติมนมลงไป
-พอจับตัวเป็นก้อนก็นำออกมาแผ่บนพื้นเรียบ โรยด้วยแป้งนวลเล็กน้อยกันติดพื้น แผ่เป็นเป็นแผ่นหนาประมาณครึ่งนิ้ว ใช้พิมพ์กลม กดแล้วนำไปวางบนถาดสำหรับอบ
-ทาหน้าขนมด้วยไข่หรือนมที่ผสมไข่ที่เหลือ แล้วโรยหน้าด้วยน้ำตาลหรือไม่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ
-นำเข้าเตาอบอุณหภูมิมสูง 220 องศา c อบประมาณ 15 นาทีหรือจนสุก พักให้เย็นสักพักก็เสริฟได้แล้ว เสริฟพร้อม แยมกับครีม แสนจะอร่อย ลืมอ้วนไปเลย
ไม่ยากเลยใช้เวลาไม่นานก็มีขนมทานกับน้ำชาละ

3 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ21 ตุลาคม, 2553

  หาซื้อทานได้ที่ไหนค่ะอร่อยมากติดใจเมื่อก่อนหาซ์็อทานในร้านกาแฟสดD'OLOตอนนี้เขาเลิกขายแล้วยังติดใจรสชาดค่ะพอจะทราบไหมค่ะว่าหาทานได้ที่ไหนจะขอบพระคุณมากๆเลยค่ะ

  ตอบลบ
 2. ช่วยพิจารณาเข้าร่วมกับ มายเทสประเทศไทย ด้วยนะครับ เพื่อแบ่งปันสูตรอาหารดีกับผู้ใช้ทั่วไปครับ เพียงคลิกที่นี้ http://www.mytastethailand.com/khaoruem-top-food-blog และใส่ที่อยู่บล็อกและอีเมลเท่านั้นครับ รับรองไม่มีค่าใช่จ่ายและข้อผูกมัดแต่อย่างใด

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ14 กันยายน, 2557

  ขออนุญาติฝากไฟล์หน่อยค่ะ ด่วนๆๆๆ พบกับ คาสิโนออนไลน์ ชั้นนำเล่นผ่านมือ สนใจเข้าแวะชม ได้ที่นี่ https://www.111player.com

  ตอบลบ