วันอังคารที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2552

มัฟฟินกล้วยหอม

หลังจากที่ห่างหายจากการอัปเดทไปหลายวัน นึกไม่ออกน่ะค่ะว่าจะนำเสนอเรื่องอะไรดี พอดีวันนี้ว่างๆหันไปเห็นกล้วยหอมในครัวเริ่มเปลี่ยนสี กลัวจะเน่าซะก่อน เลยนำมาทำมัฟฟินซะเลย แต่ขอบอกว่า กล้วยหอมที่กำลังสุกงอมมาก ๆ เนี่ยเหมาะที่สุดเลยสำหรับการทำ มัฟฟินหรือเค้กกล้วยหอม วันนี้ก็เลยมีภาพ และสูตรมัฟฟินกล้วยหอมมาฝากกัน






ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 1 3/4 ถ้วย (245 g)
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (100 g)
น้ำตาลทรายแดง 1/4 cup (50 g)
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไวท์ช็อกโกแลต หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 2 ออนซ์ (65 g)
ไข่ไก่ ใบใหญ่ 2 ฟอง ตีพอแตก
เนยละลาย หรือมาการีน 8 ช้อนโต๊ะ (113 g)
กล้อยหอมสุกบดละเอียด 3 ผล (ประมาณ 1 ปอนด์ หรือ 454 gหรือประมาณ 1 -1/2 ถ้วย
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
กล้วยหอมฝานเป็นชิ้นไว้แต่งหน้าเล็กน้อย

วิธีทำ
1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และพิมพ์ถาด้วยน้ำมันหรือเนย
2. ผสม แป้ง น้ำตาลทรายแดง,น้ำตาลทราย,ผงฟู ,เบคกิ้งโซดา เกลือ และไวท์ช็อกโกแลต ให้เข้ากันแล้วพักไว้
3. ผสม กล้วยหอมบดละเอียด,เนยละลาย,ไข่ไก่ที่ตีแล้วพอแตก, กลิ่นวนิลา ให้เข้ากัน ระวังอย่าคนมากเกินไป ผสมพอเข้ากัน
4. นำส่วนผสมทั้งสองมาผสมให้เข้ากัน ใช้พายยาตะล่อมให้พอเข้ากัน อย่าคนมากจนเกินไปจะทำให้เหนียวค่ะ
5. ตักใส่พิมพ์ แต่งหน้าโดยการฝานกล้วยเป็นแผ่น แล้ววางไปบนหน้ามัฟฟินค่ะ จากนั้นนำเข้าเตาอบจนสุกค่ะ ไม่ได้ดูเวลาค่ะว่าประมาณกี่นาที นั่งเล่นเน็ตเพลินไปหน่อย หันไปดูก็สุกพอดี
ทำง่ายมาก ๆ ไว้ทานกับน้ำชากาแฟ บ่าย ๆ ก็เข้ากั้นเข้ากันค่ะ ...
ใครอ่านบล็อกดิฉันแล้วเจออะไรที่น่าทาน แต่ไม่มีสูตร ถ้าสนใจอยากทำเขียนมาถามได้นะค่ะ บางทีก็ลืม ๆน่ะค่ะ พอกไว้ซะเยอะ กะว่าวันหลังค่อยลงสูตร ผลัดไปเรื่อยจนลืมไปเลย ฮิๆ

2 ความคิดเห็น:

  1. กินแล้วไม่ท้องอืดเหรอครับ ผงฟูก็ใส่ ผงเบกิ้งโซดาก็ใส่ เบิ้ลเลย

    ตอบลบ
  2. ผงฟูทำให้ฟูค่ะ มัฟฟินไม่มีเบกิ้งโซดามันก็ฟูอยู่นะแต่ว่าหน้ามันมันปูดน่ะ ก็เลยต้องใส่เบคกิ้งโซดา ทำให้หน้าขนมปูด ดูเป็นมัฟฟิ่นหน่อย เอาน่า ... ก็ มันทำปฏิกริยากับมัฟฟินจนฟูปูดขนาดนั้นแล้ว คงไม่มีผลกับคนทานแล้วมั้งค่ะ ฮิๆๆๆ...

    ตอบลบ