เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2552

สูตรขนมปังไส้กรอกนุ่มๆ



วันนี้นึกอะไรไม่ออก ก็หาเรื่องอ้วนซะเลย พอดีนั่งเล่นเน็ตทั้งวันไปเจอสูตรขนมปังที่ช่วยให้วันนี้ทำขนมปังสำเร็จจนได้ กว่าจะได้อย่างนี้ก็ทุลักทุเลน่าดูเหมือนกัน

ก่อนที่จะแนะนำให้ปฏิบัติตาม ถ้าใครรู้ว่าเค้าชั่งน้ำ 150 กรัม ยังไงช่วยบอกด้วยแล้วกันค่ะ เพราะว่า ตามสูตรบอกว่ามีน้ำ 150 กรัม แต่ตัวเองไม่รู้ว่าน้ำตามที่บอกเนี่ยเค้าใช้ชั่งหรือว่ายังไงกัน ก็ไปชั่งกิโลซะงั้น ...

แล้วดูเหมือนว่าจะเยอะไปด้วยน่ะซิ

ลองดูสูตรต้นฉบับได้ที่

http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=beebie&date=29-09-2005&group=2&gblog=8 (ขอบคุณคะ)


ตอนผสมส่วนผสมแห้งกับส่วนผสมของน้ำ แป้งเลยออกมาเหลวมาก ๆ ก็เลยแก้ด้วยการเติมแป้งเข้าไปเรื่อย ๆ แต่ไม่มากนะค่ะ ค่อย ๆเติมจนพอนวดแล้วติดมือนิด ๆ แต่ก็เริ่มนวล ก็เติมเนยสด แล้วนวดจนนวลไม่ติดมือ แป้งจะนิ่มมาก นวดจนกล้ามขึ้นเลยค่ะ คือใช้เวลานานนิดนึง

ทำความเข้าใจแล้วก็มาดูสูตรกันเลย

ขนมปังไส้กรอก

ส่วนผสม (อ่านคำแนะนำด้านบนก่อนนะค่ะ)
- แป้งขนมปัง 150 กรัม
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา หรือประมาณครึ่งซอง
- น้ำตาลทราย 35 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- นมผง 20 กรัม
- น้ำอุ่น 150 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง ตีให้แตกแล้วแบ่งออกเล็กน้อยไว้สำหรับทาหน้าขนมปัง
- เนยสด 35 กรัม ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
- ไส้กรอกหรือฮอตด็อกที่ชอบ 10 ชิ้น

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก+แป้งขนมปัง+ยีสต์ และคอฟฟี่เมตเข้าด้วยกัน
2. ละลายน้ำอุ่น+น้ำตาล และเกลือ เข้าด้วยกัน เติมไข่ตีลงไป จากนั้นคนๆให้เข้ากัน เทลงไปในส่วนแป้ง นวดให้เข้ากัน
3. เติมเนยสดอ่อนตัว นวดต่อจนได้ที่คือสามารถขึงออกเป็นแผ่นฟิล์มบางๆได้ ใช้เวลานานนิดนึง แล้วแต่ใช้มือหรือใช้เครื่องค่ะ
4. เมื่อนวดได้ที่แล้วก็คลุมไว้ด้วยพลาสติกแรป พักแป้งไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า อากาศร้อนๆก็ใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที ทดสอบได้โดยใช้นิ้วจิ้มลงไปแล้วโดคงรูปไม่เด้งขึ้นมาตามนิ้วก็ใช้ได้แล้วค่ะ
5. นำโดมาคลึงเป็นท่อนยาวๆ ตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละประมาณ 50 กรัม 10 ก้อน คลุมไว้ด้วยผ้าชื้นๆหรือพลาสติกแรปก็ได้ค่ะ
6. นำโดมาคลึงให้เป็นเส้นยาว แล้วกดให้เป็นแผ่นหนา ๆ แล้วนำไปม้วนไส้กรอก จริง ๆตามสูตรเค้าใช้วิธีการ แผ่เป็นวงรีแบนๆ วางไส้กรอกและชีสลงไป ม้วนเก็บตะเข็บให้สนิท วางด้านตะเข็บลงบนถาดรองด้วย Baking Sheet หรือถ้าไม่มีใช้วิธีทาเนยขาวบางๆที่ก้นถาดก็ใช้ได้ค่ะ พักโดไว้อีกรอบโดยคลุมพลาสติกแรปไว้ประมาณ 30-60 นาที แล้วแต่สภาพอากาศค่ะ ถ้าร้อนก็ขึ้นเร็วหน่อย
7. พอพักแป้งใกล้ครบกำหนดก็ให้วอร์มเตาอบไว้ที่ 400 องศาฟาเรนไฮต์ คือประมาณ 200องศาเซลเซียส จากนั้นนำขนมปังมาทาหน้าด้วยไข่ไก่ตี ถ้าใครไม่ชอบสีเข้มก็หยอดน้ำลงไปในไข่นิดนึงก็ได้นะคะ ภาพที่เห็นไม่ได้ผสมน้ำเลย ทาเสร็จก็นำขนมปังเข้าอบประมาณ 8-10 นาทีก็ทานได้แล้วค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรเล็กนะคะ ได้ขนมปังแค่ 10 ชิ้นค่ะ


ได้ขนมปังออกมานุ่มภูมิใจมาก เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ทำขนมปังนวดด้วยมือแล้วสำเร็จ อิๆ



4 ความคิดเห็น:

  1. น้ำ 1000 กรัม = 1 ลิตร = 100 เซ็นติลิตร (cl)
    พวกกระป๋อง Coke ปกติจะมีปริมาตร 33 cl

    น้ำ 150 กรัม = 15 cl.

    จะให้ได้น้ำ 15 cl ก็ทำโดยการเอาเทใส่กระป๋องโคกครึ่งกระป๋อง แล้วก็เททิ้งสามช้อนโต๊ะ

    หุหุหุ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ18 มีนาคม, 2553

    ยินดีที่ได้อ่านบทความดีๆครับ
    ว่างๆหามาลงอีกนะครับ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ13 เมษายน, 2555

    คอฟฟี่เมต เท่าไร

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ14 กันยายน, 2557

    ขออนุญาติฝากไฟล์หน่อยค่ะ หากท่านใดสนใจ คาสิโน เล่นผ่านมือถือ ออนไลน์ มี บาคาล่า รูเล็ต เสื้อ&มังกร กำถั่ว คลิ๊กเลยที่นี่ https://www.111player.com

    ตอบลบ