วันพุธที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2552

สูตรขนมปังลูกเกต



เห็นว่าทำขนมปังพอได้ดีก็เลยทดลองใหม่เพื่อความมั่นใจ สูตรนี้ได้มาจากทางอินเตอร์เน็ต ใช้ได้ค่ะ รสชาติดี ออกหวาน ๆนิดหน่อย หอมเนย ใครอยากลองทำเอาสูตรไปลองดูแล้วกันเนอะ


แต่ดิฉันใช้สูตรนี้แล้ว ตอนใส่เนยแล้วเหมือนว่าเนยมันจะเยอะไป มันแหยะ ต้องเติมแป้งเข้าไปอีกหน่อย หรืออาจจะเป็นที่กิโลที่ใช้ชั่งก็ได้ เนื้อขนมปัง นุ่มดี มีน้ำหนัก หอมเนยด้วย แต่บอกไม่ถูกอ่ะค่ะ ยังไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ หรือไปยึดติดกับขนมปังลูกเกตที่เคยซื้อทานไม่รู้ เนื้อจะเหนียวกว่า

ดิฉันคงพลาดเองแหละค่ะ เพราะในภาพต้นฉบับ ดูดีกว่านี้อ่ะ น่าจะพลาดตอนชั่ง (ชัดเจน ฮิๆ) หรือไม่ก็ตอนนวดแหละค่ะ

ถ้าใครลองใช้สูตรนี้ทำแล้วได้ประสบการณ์ยังไงมาเล่าสู่กันฟังมั่งนะค่ะ

ส่วนผสม
200 g แป้งขนมปัง
1 tsp ยีสต์แห้ง
2 tbsp น้ำตาล
½ tsp เกลือ
25 g เนยจืด (นิ่ม)
140 ml นมสด
100 g ลูกเกด
2 tbsp น้ำเปล่า
Egg wash ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.แช่ลูกเกดในน้ำ ประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป หรือแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนเลยค่ะ (ที่ต้องแช่น้ำเพราะถ้าใช้ลูกเกตแห้ง เวลาผสมในแป้งแล้วลูกเกตจะดูดน้ำในขนมปังทำให้เนื้อขนมปังแห้ง)
2.เตรียมพิมพ์โดยทาเนยที่พิมพ์ หรือวางกระดาษรองอบไว้ด้านใน
3.ใส่แป้ง ยีสต์ น้ำตาล เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
4.เทนมลงไปในชามแป้ง ใช้ช้อนอันใหญ่คนให้เข้ากัน มือก็ได้ค่ะ ผสมให้เข้ากัน
5.นำออกจากชาม บนโต๊ะพื้นเรียบ หรือจะนวดในภาชนะใบใหญ่ก็ได้ แล้วแต่สะดวกค่ะ
6.จากนั้นใส่เนยลงไป นวดประมาณ 10นาทีจน เนียนและยืดหยุ่นดี
รีดให้เป็นแผ่น แล้วโรยลูกเกดลงไป นวดเล็กน้อยให้ลูกเกด กระจายทั่วเนื้อขนมปัง
7.นำใส่ลงในชามที่ทาเนยไว้บางๆ พักไว้จนขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง
8.นำออกจากชามรีดเป็นวงกลมขนาดประมาณ 18 เซนติเมตร แล้วม้วนเป็นแท่ง
9.ตัดเป็น 2 ก้อน แล้วปั้นให้กลม วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

1 ความคิดเห็น: