วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ตะโก้แห้ว





ช่วงนี้เป็นช่วงเทศการถือศีลอด พอช่วงเย็นเมื่อถึงเวลาละศีลอด จะรู้สึกอยากทานของหวานมาก ๆ นึกถึงขนมไทยโปรดตะโก้แห้ว ไปเจอสูตรทางอินเตอร์เน็ตที่ทำออกมาใช้ได้ เลยบันทึกไว้ซะเลย

ส่วนผสม
ตัวตะโก้
แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ¾ ถ้วย
น้ำใบเตย ¼ ถ้วย
แห้วกระป๋องเล็ก 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
หน้าตะโก้
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า ¼ ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. หั่นแห้วเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
2. ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย จากนั้นเทน้ำเปล่าและน้ำใบเตยลงไป คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นเม็ด
3. น้ำส่วนผสมแป้งขึ้นตั้งไฟ พอแป้งเริ่มข้นก็ใส่แห้วลงไป ตั้งไฟจนเดือด แล้วยกลง
4. ตักแป้งหยดลงในถ้วย
5. ทำส่วนผสมของหน้าตะโก้ ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน ตั้งไฟปานกลางค่อนข้างต่ำ คนจนส่วนผสมข้นแล้วยกลง
6. นำมาราดบนส่วนผสมแห้วที่หยอดไว้แล้ว ตกแต่งด้วยขนุนหรือ แห้ว

ทำไมยากเลย หลงซื้อทานซะนานเชียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น