วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ชวนทำเค้กวนิลาแสนอร่อย









เนื่องจากได้อ้อเดอร์เค้กวันเกิด ก็เลยมีเค้กมาอวดอีกแล้วค่า.. ไม่อวดอย่างเดียวมีสูตรเค้กวนิลามาฝากด้วย สูตรนี้ทำไม่ยากเลย จะยากก็ตอนแต่งหน้าแหละค่ะ


ถ้าดูในภาพหน้าเค้กไม่ค่อยเรียบเท่าไหร่เพราะแต่งด้วยครีมสด แต่งยากกว่าบัตเตอร์ครีมค่ะ แต่ว่าอร่อยกว่าบัตเตอร์ครีม (ความเห็นส่วนตัว) อีกอย่างวันนี้อากาศขมุกขมัยยังไงไม่ทราบ อารมณ์ก็เลยบูด ๆ ตามไปด้วยอ่ะ หน้าตาเค้กยังสวยไม่ถูกใจ แต่รับรองว่ารสดีค่ะ
มาดูส่วนผสมกันเลย
แป้งเค้ก 1 3/4 ถ้วย 175 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (1) 1/2 ถ้วย หรือ 100 กรัม
เกลือ หยิบมือค่ะ หรือประมาณ 1/4 ช้อนชา
ไข่แดง 3 ฟอง
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
น้ำ 1/2 ถ้วย
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (2) 1/4 ถ้วย หรือ 50 กรัม
แนะนำก่อนลงมือทำซักหน่อย
น้ำตาลทรายควรใช้น้ำตาลทรายเนื้อละเอียดนะค่ะ จะได้เนื้อเค้กดี ละเอียด
วิธีทำ
1. เตรียมเตาอบ 180 C เตรียมพิมพ์เค้ก ด้วยการทาเนยที่พิมพ์แล้วตัดกระดาษไขรองพื้นพิมพ์ แล้วทาเนยบนกระดาษไขอีกที
2. ร่อนแป้งกับผงฟู และน้ำตาลให้เข้ากัน
3. แยกไข่ขาว และไข่แดง
4. ผสมไข่แดง น้ำ, น้ำมัน กลิ่นวนิลา ดีพอเข้ากัน
5. เทลงในส่วนผสมของแป้ง คนพอเข้ากันนะค่ะ อย่าคนมากเกินไป จะเป็นการสร้างตัวของกลูเตนทำให้เค้กมีเนื้อเหนียว พักแล้ว
6. ตีไข่ขาว พอขึ้นนวล แล้วค่อย เติมน้ำตาลทราย 2 ลงไปทีละน้อย อย่าเติมทีเดียวหมดนะค่ะจำทำให้ไข่ขาวยุบตัว เค้กจะไม่ฟูสวย
7. ตักไข่ขาวประมาณ 1/3 ส่วน ใช้พายยาง คนให้เข้ากับส่วนผสมของแป้ง แล้วจึงตักส่วนที่เหลือ ผสมพอเข้ากัน
8. เทใส่พิมพ์แล้วนำเข้าเตาอบประมาณเออกี่นาทีจำไม่ได้อ่ะค่ะ เอาเป็นว่าพอสุก ทดสอบว่าเค้กสุกด้วยการใช้ไม้จิ้มลงไปตรงกลางเค้ก ถ้าไม้แห้งไม่มีเนื้อเค้กติดออกมาเป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ
ก่อนนำมาแต่งหน้าให้พักไว้ให้เย็น แล้วแต่งหน้าตามต้องการค่ะ
ภาพที่เห็นแต่งหน้าด้วยครีมสด
ส่วนผสม
ครีมสด (double cream)
น้ำตาลทราย
นำทั้งสองอย่างตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู แล้วนำมาแต่งหน้าหรือสอดไส้เค้กตามต้องการค่ะ
ทีเหลือก็ ให้อารมณ์ศิลปินในตัวช่วยได้เลย ไม่ยากมีผลไม้อะไรก็ใส่เข้าไปตามชอบเลยค่า ดิฉันจะใส่สตอเบอรี่เป็นส่วนใหญ่เนื่อจาก จะมีติดตู้เย็นอยู่เสมอ อีกอย่างเวลาใช้แต่งหน้าเค้กแล้วดูสวยน่ารักดี...

13 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ04 กันยายน, 2552

    หน้าทานมากแต่ไม่รู้รสชาติเป็นยังไง ต้องอร่อยแน่เลย เดี่ยววันนี้จะลองทำดูพอดีมีเครื่องครบพอดี

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ22 ตุลาคม, 2552

    ขอขอบคุณสำหรับสูตรเด็ดๆ ค่ะ อร่อยหรือไม่ อยู่ที่คนทำค่ะไม่ใช่คนให้สูตร

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ07 ธันวาคม, 2552

    น่ากินค่ะ

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ17 ธันวาคม, 2554

    ...........................................................................?

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ05 เมษายน, 2555

      อร่อยน่าดู

      ลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ05 เมษายน, 2555

    อร่อยป่ะ

    ตอบลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ13 เมษายน, 2555

    อยากทำจังเลยนะอิอิอิอิ......อิอิ........อิอิออิ

    ตอบลบ
  7. ไม่ระบุชื่อ19 เมษายน, 2555

    อยากทำแต่............ไม่รับรองความอร่อย นะค่ะ
    อิอิ

    ตอบลบ
  8. ไม่ระบุชื่อ02 ตุลาคม, 2555

    งงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง

    ตอบลบ
  9. มีปัญหาตรงเตาอบเค้กอ่ะค่ะ มีแต่ไมโครเวฟ อบได้ป้ะค้ะ ?

    ตอบลบ
  10. ไม่ระบุชื่อ22 กรกฎาคม, 2556

    จะลองทำดุนะคะเเต่น่าจะใช้ได้ที่เหลืออยู่เเค่ฝีมืิอ

    ตอบลบ
  11. ไม่ระบุชื่อ02 มกราคม, 2559

    ชอบแต่งหน้าเป็นครีมสดไม่เลี่ยนค่ะ

    ตอบลบ